Bàn Thờ Gia Tiên Ngày Cưới Trang Trí Như Thế Nào

Lễ gia tiên trong ngày cưới là một trong những nghi thức có từ xa xưa và hiện nay vẫn được giữ vững, phát huy trong các lễ cưới hỏi. Và tùy theo phong tục, tập quán khác nhau của từng vùng miền mà bàn thờ lễ gia tiên cũng có sự khác nhau. Vậy trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sao cho đúng cách? Lê Dương Studio mách bạn tất tần tật những điều cần biết qua bài viết sau nhé!

 

 

 

1. Vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Gia Tiên

Người Việt có tục lệ và trở thành nét đẹp trong văn hóa đó chính là việc “ tưởng nhớ những người đã khuất bằng cách lập bàn thờ” thờ phụng dâng hương hoa nhang đèn trà quả vào những ngày lễ tết, ngày dỗ và các dịp đặc biệt. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là cho dù phong tục của 3 vùng miền khác nhau nhưng cơ bản việc bày trí bàn thờ gia tiên nhất là việc bày trí các vật phẩm thờ trên bàn thờ nhân ngày cưới hỏi đều giống nhau.

 

 

 

 

Trong ngày cưới không bắt buộc nhưng tùy thuộc vào điều kiện, gia cảnh và hoàn cảnh mà mỗi gia đình tự trang hoàng lại “ bộ bàn thờ gia tiên trong nhà với những vật phẩm cần thiết, phù hợp với kinh tế ”.

 

 

 

a. Lư đồng, bát hương

Đây đều là các vật vốn có trên bàn thờ gia tiên mỗi nhà. Ngày nay, một số nơi nhất là ở miền Nam, nhà trai tổ chức làm lễ gia tiên lúc đón dâu về nhà ngay trước mặt họ hàng tại phòng khách. Và thay vì làm lễ gia tiên trên ban thờ ở phòng thờ, một bàn thờ tượng trưng sẽ được lập để mọi người cùng chứng kiến nghi lễ gia tiên ngày cưới. Mặc dù là bàn thờ tượng trưng nhưng nó vẫn đầy đủ và trang trọng các lễ vật.

 

 

b. Nhang, đèn hoặc nến

Tùy từng gia đình mà việc lựa chọn loại nhang đèn có khác nhau, hoặc là đèn dầu hoặc đèn điện hoặc nến. Tuy nhiên tại miền Nam, vào ngày này, cả nhà trai và nhà gái phải có đôi nến khắc hình long phụng màu đỏ hoặc hồng (tùy theo tôn giáo). Phía nhà trai mang đôi nến đến nhà gái. Nhà gái thì chuẩn bị sẵn chân nến để cắm nến. Ở miền Trung thì cần có cặp nến gọi là nến tơ hồng. Nếu trong lễ ăn hỏi nhà trai đã mang cặp nến đến thì lễ cưới sẽ không mang nữa mà nến do nhà gái chuẩn bị.

 

 

 

c. Chữ hỷ, câu đối

Chữ Hỷ là vật không thể thiếu trong đám cưới cũng như trong lúc trang trí bàn thờ gia tiên. Cùng với câu đối, chữ Hỷ khiến cho không gian ngày cưới và lễ gia tiên trở nên trang trọng, linh thiêng hơn.

Các vật này thường được phía dịch vụ lễ gia tiên rất chú trọng vì nó tạo nên yếu tố thẩm mỹ rất cao cho đám cưới. Đặc biệt nó tạo nên phong cách và màu sắc chủ đạo cho lễ gia tiên ngày cưới, bên cạnh vẻ đẹp và tông màu của phông nền.

 

 

d. Hoa tươi

Trên bàn thờ gia tiên, bất kể vùng miền hay tôn giáo, nhà trai hay nhà gái thì hoa tươi là một vật không thể thiếu được. Lọ hoa tươi đẹp được bày cân đối trên bàn thờ gia tiên ngày cưới vừa thể hiện sự lòng tôn kính của con cháu với tổ tiên, vừa là một yếu tố thẩm mỹ cho lễ gia tiên. Có thể là hoa màu trắng, màu vàng hay đỏ nhưng thường sử dụng một loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, lay ơn,chứ không cắm thành một lọ hoa hỗn hợp.

 

 

e. Lễ vật khác

Nhiều vùng miền nhất là miền Bắc, bàn thờ gia tiên còn cần có mâm ngũ quả, xôi gấc đỏ, gà trống luộc. Với nhà trai còn phải chuẩn bị lễ vật mang đến nhà gái gồm mâm quả, mâm bánh phu thê, mâm trầu cau, trà rượu. Nói về mâm ngũ quả, ở miền Nam, mâm quả được kết hình long phụng rất cầu kỳ và đẹp mắt.

 

 

2. Cách chọn hoa và mâm ngũ quả

Thông thường theo phong tục cưới hỏi của người Việt, bàn thờ gia tiên trong đám hỏi hay đám cưới những màu sắc nên được chọn là màu vàng, đỏ, hồng, mang lại không gian tươi tắn và trang nghiêm: lay ơn, hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa lan,…  Chọn hoa cuống còn tươi, chưa nở bung để giữ được lâu, ít rụng cánh. Linh hoạt theo vùng miền, theo mùa để chọn hoa cho phù hợp lễ nghi.

 

 

Trái cây trưng bàn thờ ngày cưới bao gồm những gì?

Người xưa, chọn con số 5 để chuẩn bị mâm ngũ quả dựa theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đồng thời, còn tượng trưng cho lời chúc Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh đến với cuộc sống đôi uyên ương sau này.

 

 

Nhìn chung, lễ gia tiên ngày hỏi hay ngày cưới đều rất quan trọng và vì thế lễ vật được chuẩn bị chu đáo. Mặc dù tùy vùng miền mà lễ vật trên bàn thờ gia tiên có khác nhau, nhưng ý nghĩa của nó thì chỉ có một. Đó là tỏ lòng thành kính với tổ tiên và cầu mong được sự phù hộ để đôi trẻ sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Tuy nhiên cũng tùy vào hoàn cảnh gia đình mà có sự tổ chức sao cho vừa đủ nghi thức vừa tiện lợi.

Bạn cũng có thể liên hệ Lê Dương Studio hỗ trợ các dịch vụ lễ gia tiên trọn gói để có được một ngày cưới ý nghĩa và thảnh thơi nhất.

 

 

Xem thêm: Lưu ý khi chọn áo dài cưới

Bài viết khác